13:11 EDT Thứ sáu, 22/09/2017

Menu chính

Trang chủ » Quảng cáo Google » Tin Tức Từ Google

QUẢN LÝ TIN VÀ ĐĂNG TIN

Ca trù Hà Nội. nhịp phách ca trù tinh túy và nơi gặp gỡ của những người yêu ca trù Hà Nội

Đăng lúc: Thứ ba - 09/06/2015 21:16 Hit: 1105
Ca trù Hà Nội với 30 năm giữ lửa của NSND Bạch Vân

Ca trù Hà Nội với 30 năm giữ lửa của NSND Bạch Vân

Năm 1991, Câu lạc bộ Ca trù Hà Nội được thành lập nhằm tạo nên một không gian giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các thế hệ nghệ nhân dân gian có niềm đam mê với môn nghệ thuật diễn xướng của dân tộc,để từ đó lưu giữ và phát triển tiếp tục những tinh hoa nghệ thuật của cha ông

                                    

                                                                               

 ca trù còn hay gọi là hát ả đào,có từ khoảng thế kỷ XV, là một hình thức ca nhạc thính phòng, có ba người sử dụng ba nhạc khí quan trọng: đàn Đáy (người chơi đàn này là nam giới và thường được gọi là kép đàn), phách (người gõ phách là phụ nữ và cũng là người hát, gọi là đào nương), trống chầu (người chơi trống là nam giới, gọi là quan viên, là người thưởng thức, có khi là tác giả của các bài thơ dùng làm lời của ca trù).

 

.Năm 1991, Câu lạc bộ Ca trù Hà Nội được thành lập nhằm tạo nên một không gian giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các thế hệ nghệ nhân dân gian có niềm đam mê với môn nghệ thuật diễn xướng của dân tộc.Năm 2012, đào nương Lê Thị Bạch Vân, Giám đốc Câu lạc bộ được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú bởi những cống hiến với môn nghệ thuật truyền thống này. Đây chính là động lực để các nghệ nhân dân gian tiếp tục lao động và cống hiến, đồng thời không ngừng tìm tòi, sáng tạo và thể nghiệm những giai điệu và ca từ mới phù hợp hơn với hơi thở đương đại

Các thành viên CLB ngoài biểu diễn thường dành thời gian để giao lưu với khán giả, giúp họ hiểu hơn về những điển tích trong bài hát và nét đặc sắc của ca trù. “Nhiều người nước ngoài tỏ ra thán phục, thậm chí ở lại Việt Nam thêm vài ngày để được nghe những làn điệu ca trù, trong khi đó người Việt lại tỏ ra thờ ơ” - Bạch Vân buồn rầu nói.

Khó khăn như vậy, nhưng Bạch Vân vẫn kiên quyết “giữ đất” nơi phố cổ. Bà cho biết, ca trù là “đặc sản” của Hà Nội vì môn nghệ thuật này vốn là dành cho tầng lớp vua quan ngày trước nên Hà Nội vẫn là nơi lưu giữ ca trù nhiều nhất. Vì thế bảo tồn, phát triển ca trù tại Thủ đô là chuyện phải làm.

Cứ mỗi tối, tiếng hát trong trẻo hơi đượm buồn của đào nương đệ nhất Hà Thành lại réo rắt vang lên hòa cùng tiếng đàn đáy, nhịp trống chầu gợi nhớ về hình ảnh của một đêm hát cửa đình xưa. Trong tiếng hát ấy như còn khắc khoải về một tương lai cho ca trù.

Tiếng hát đó là của NSƯT Bạch Vân. Theo đuổi ca trù được hơn 30 năm, đến nay, khi tuổi đã ngoài ngũ tuần, người phụ nữ ấy vẫn một mình trên con đường phục dựng ca trù miền Bắc như một mối lương duyên tiền định. Năm 1991, bà và một số người bạn chung đam mê thành lập CLB Ca trù Hà Nội với gần 200 hội viên, trở thành câu lạc bộ ca trù đầu tiên ở Việt Nam.

Ca trù vốn là bộ môn nghệ thuật truyền thống ở phía Bắc ra đời cách đây trên dưới một nghìn năm. Ca trù thịnh hành từ thế kỷ 15, tới giữa thế kỉ 20, ca trù phát triển mạnh, có độ phủ rộng lớn ở các tỉnh thành phía Bắc.


Sau Cách mạng Tháng 8, ca trù vắng bóng vì bị xem là tàn dư của văn hóa cũ. Tuy nhiên tới cuối những năm 80, đầu những năm 90, ca trù bắt đầu được quan tâm và phục hồi. Trong thời gian này, Bộ Văn hóa Thể thao đã mời nghệ nhân ca trù Quách Thị Hồ ghi âm rất nhiều thể cách ca trù để quảng bá, hy vọng đưa ca trù dần trở lại với đời sống cộng đồng.

Tuy nhiên ở Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc không có một hội quán nào dành cho những người yêu ca trù tới thưởng thức. Tới đầu những năm 90, một hội quán ca trù đầu tiên được lập ra ngay Văn Miếu – Quốc Tử Giám do một người phụ nữ trẻ, đó là Đào Nương Bạch Vân. 

Người phụ nữ đầu tiên mở hội quán ca trù tại đất kinh kì

Bạch Vân đến với ca trù hết sức tình cờ và đã mê say nó ngay từ phút đầu tiên. Tuy nhiên lúc này, việc thỉnh thầy dạy vô cùng khó khăn. Các nghệ nhân đều đã ở ẩn, hoặc chuyển sang nghề khác. Dư luận vẫn có cái  nhìn không mấy thiện cảm về ả đào, cô đầu.

Trong 7 năm trời, Bạch Vân đã đi khắp nơi thỉnh thầy dạy. Ở đâu nghe tiếng có thầy dạy là chị không quản đường xa xin học. Chị là một trong những lứa học trò đầu tiên của thế hệ nghệ nhân ca trù Quách Thị Hồ, Phó Thị Kim Đức.

Dù không là học trò chính thức của bất cứ đào nương nào lớp trước, nhưng bằng niềm đam mê cháy bỏng của mình, hơn nữa với nhạy cảm của một người từng được đào tạo tại trường âm nhạc Việt Nam và một chút năng khiếu bẩm sinh, Bạch Vân lao tâm, khổ tứ trau dũa luyện nghề.

Tuy nhiên việc các nghệ nhân còn lại ở Việt Nam gần như không còn thiết tha với nghề và đang dần mang những bí quyết tinh hoa ấy về với tổ nghề, không xa nữa ca trù sẽ biến mất trong nay mai.

Bạch Vân quyết định sẽ thành lập một câu lạc bộ ca trù với mong muốn tập hợp được những người hiểu biết về ca trù, yêu ca trù để nhen lên hy vọng vực dậy ca trù, đưa ca trù trở lại với vị trí xứng đáng của nó trong dòng chảy văn hoá truyền thống dân tộc.

Được sự ủng hộ của Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội trước đây, Bạch Vân tự bỏ tiền xây dựng cơ sở vật chất cho câu lạc bộ, rồi tới tận nhà các nghệ nhân, động viên và vời họ tới tham gia sinh hoạt và biểu diễn.

Câu lạc bộ ca trù Hà Nội mở tại Văn Miếu Quốc Tử Giám vào thời điểm năm 1991 là câu lạc bộ ca trù đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội và cũng là đầu tiên ở Việt Nam.  

Cách đây mấy năm, tại đình Kim Ngân 46 Hàng Bạc, ca nương Bạch Vân tiếp tục mở một địa điểm ca trù hoạt động khá hiệu quả vào các tối thứ 3-5-7 hàng tuần với mong muốn đẩy mạnh quảng bá cho ca trù với những du khách đến với Hà Nội.

Bằng mọi cố gắng của bản thân, qua hơn 20 năm tồn tại và phát triển, CLB ca trù Hà Nội cũng như Đình Kim Ngân vài năm trở lại đây đã trở thành địa chỉ đỏ rất có  uy tín  đối với những người yêu ca trù ở cả trong nước và quốc tế khi tới tìm hiểu văn hóa Hà Nội.

Bạch Vân tâm sự: “Câu lạc bộ ca trù Hà Nội thực sự đã là máu và nước mắt của cuộc đời tôi”.

Sau rất nhiều nỗ lực của những nghệ nhân, những người yêu ca trù và hát ca trù, ca trù được phục hồi và phát triển với trên 60 CLB trên khắp 15 tỉnh thành phía Bắc với hạt nhân là các CLB Ca trù ở Hà Nội,
Bằng niềm đam mê và duyên kì ngộ, hơn 10 năm trời một mình đạp xe rong ruổi các tỉnh thành, Bạch Vân tìm lại những nghệ nhân ca trù nổi tiếng một thời.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc luận văn thạc sĩ về ca trù, mà Bạch Vân người có công đưa hai từ Ca trù và Đào nương từ sách thành những danh xưng cao quý trong đời sống đương đại.

Bạch Vân là một trong những người nhiệt huyết trong công tác phát triển và đào tạo các đào nương trẻ bằng những lớp đào tạo ca trù của các nghệ nhân do các tổ chức văn hóa quốc tế tài trợ.

Theo ca trù từ lúc tuổi đời còn son trẻ, Bạch Vân đã hy sinh tất thảy mọi hạnh phúc riêng tư của mình, thậm chí cả niềm hạnh phúc thiêng liêng nhất của một người đàn bà là làm vợ và làm mẹ để cống hiến cho ca trù.

Tới bây giờ Bạch Vân vẫn đi xe trả góp và ở trong một căn gác hai lụp xụp được che tạm bằng tôn. Phòng của chị đơn sơ tới không ngờ bởi không hiện diện bất kỳ thứ tiện nghi nào dù là tối thiểu nhất của cuộc sống đô thị.

Bởi mọi quan tâm, mọi nỗ lực người phụ nữ ấy đều góp phần khôi phục lại vẻ đẹp một loại hình văn hóa Thuần Việt cổ sống lại tại mảnh đất Kinh kì ngàn năm văn hóa.

.Câu lạc bộ Ca trù Hà Nội, các đêm biểu diễn nghệ thuật truyền thống ca trù vẫn được diễn ra đều đặn , khán giả có thể thưởng thức buổi biểu diễn “Bạch Vân ca trù và những người bạn”. Các nghệ sĩ chơi nhạc cụ dân tộc nổi tiếng như Ngọc Anh (sáo), Thu Hà (tam thập lục), Thành Nam (trống), Bá Hải (đàn đáy) sẽ thể hiện các làn điệu ca trù kinh điển, cũng như các tác phẩm đương đại không lời.

Đến với ca trù Hà Nội ,khán giả sẻ càm nhận được sự tinh túy sâu lắng trong lời ca cất lên từ những tìm tòi mới,sáng tạo nghệ thuật và hơi ấm của 30 năm giữ lửa ca trù của nghệ sĩ ưu tú /thạc sĩ ca trù : Lê thị Bạch Vân 

facebook : ca tru hanoi club

địa chỉ 1 : Đình Kim Ngân số 42- 44 . Hàng Bạc , Hà Nội

địa chỉ 2 :Bích Câu Đạo quán .số 14.Cát Linh.Đống Đa.Hà Nội

địa chỉ 3 : Số 34 Hoàng Cầu,Đống Đa,Hà Nội

email :  Bachvancatru.vn@gmail.com

www.catru.com.vn   &     www.catru.net

Tác giả bài viết: thaihungduymai@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết