[Bật mí] Bao lâu thì nên hút hầm cầu một lần?

Hút hầm cầu định kỳ

Hầm cầu nếu không được hút định kỳ sẽ rất dễ đến tình trạng bị tắc nghẽn và bốc mùi hôi thối, làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Do đó, việc hút hầm cầu định kỳ là vô cùng cần thiết. Vậy bao lâu thì hút hầm cầu một lần để vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tiết kiệm chi phí? Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề này.

1. Vì sao cần hút hầm cầu định kỳ?

Hầm cầu hay còn được gọi là bể phốt hoặc hầm tự hoại. Đây là nơi dùng để chứa các chất thải sinh hoạt hàng ngày.

Đối với những chất thải dạng đặc thì nó sẽ được phân hủy sang dạng lỏng, sau đó theo đường ống nước và thoát ra ngoài môi trường. Còn lại, những chất thải dạng rắn hoặc khó phân hủy sẽ nằm lại trong hầm cầu và nếu không được hút ra, dần dần hầm cầu sẽ bị đầy, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Khi hầm cầu bị tắc nghẽn, bồn cầu cũng dễ bị tắc nghẽn theo, kèm theo đó là mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu. Chính vì vậy, việc hút hầm cầu cần phải được tiến hành ngay để hút hết các rác thải bên trong đó ra. Tuy nhiên, việc hút hầm cầu không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được mà cần phải theo định kỳ. Nguyên nhân là vì:

  • Hút hầm cầu không theo định kỳ sẽ làm tốn kém chi phí và đôi khi không thực sự cần thiết.
  • Mỗi khi hút hầm cầu sẽ xảy ra quá trình rút nước vào lòng đất. Đến khi lượng nước rút ra càng nhiều thì nguồn nước xung quanh càng bị ô nhiễm nặng. Do đó, việc hút hầm cầu theo định kỳ sẽ hạn chế được tình trạng trên.

2. Bao lâu thì hút hầm cầu một lần?

Hút hầm cầu định kỳ

Như đã nói ở trên, việc rút hầm cầu định kỳ không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn bể phốt, tránh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống của gia đình, tiết kiệm chi phí mà nó còn hạn chế làm ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, hầm cầu ở mỗi nơi sẽ có những đặc điểm khác nhau nên chu kỳ để hút hầm cầu định kỳ cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

2.1. Tại nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp

Nhà máy, xí nghiệp hoặc khu công nghiệp là những nơi có đông người sinh hoạt nên lượng chất thải cũng vô cùng lớn. Trong khi đó, hầm cầu tại những nơi này lại không được thi công cẩn thận, còn nhiều sơ sài và không đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật hoặc vệ sinh. Do đó, cần thiết phải tiến hành làm sạch thường xuyên hầm cầu ở những địa điểm này. Một khi hầm cầu không được làm sạch định kỳ, nó sẽ dễ gây ra tắc nghẽn cục bộ và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của mọi người. Tốt nhất, các nhà máy, xí nghiệp cần tiến hành hút hầm cầu định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm để đảm bảo vệ sinh và tránh bị tắc nghẽn cục bộ.

2.2. Với hộ gia đình

Hầm cầu hộ gia đình có đặc điểm là diện tích nhỏ nhưng số người sinh hoạt cũng ít nên có thể sử dụng từ 2-3 năm. Do đó, bạn cần thực hiện hút hầm cầu định kỳ 2-3 năm một lần. Việc làm này sẽ giúp gia đình tránh khỏi những rủi ro, bất tiện khi hầm cầu bị tắc nghẽn.

2.3. Tại nhà hàng, khách sạn, bệnh viện

Bao lâu thì hút hầm cầu một lần? Điều đó tùy thuộc vào từng địa điểm hầu cầu. Đối với hầm cầu tại khách sạn, nhà hàng hay bệnh viện thì chất lượng công trình vệ sinh và trang thiết bị hệ thống toilet đạt tiêu chuẩn nên nó sẽ ít khi xảy ra sự cố nếu ở trong điều kiện bình thường. Do đó, những nơi này có thể hút hầm cầu định kỳ từ 3-4 năm 1 lần để tránh tắc nghẽn cục bộ. Đối với những nơi có lượng người đông, nhu cầu sử dụng lớn thì cũng có thể xem xét để rút ngắn chu kỳ hút hầm cầu nhằm đề phòng bất trắc.

Hoạt động hút hầm cầu

2.4. Tại khu nhà trọ, nhà tập thể

Nhà trọ, khu tập thể là những khu vệ sinh chung nên hầm cầu thường được thi công sơ sài, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn hầm cầu xảy ra khá thường xuyên. Điều này gây ra mất vệ sinh và làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của mọi người, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Vậy nên bao lâu thì hút hầm cầu một lần ở đây? Tần suất thích hợp nhất là từ 1-2 năm một lần. Đối với những trường hợp vừa hút hầm cầu định kỳ xong đã bị tắc nghẽn trở lại thì có thể là do ý thức của người sử dụng, chủ nhà cần xem xét và nhắc nhở những trường hợp này để tình trạng không tái diễn.

3. Dấu hiệu cho thấy bạn cần thực hiện hút hầm cầu ngay

Thông thường, hầm cầu nên được hút định kỳ để đảm bảo vệ sinh và tránh tắc nghẽn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn sẽ cần phải thực hiện hút cầu ngay nếu nhận thấy có một số dấu hiệu sau đây:

– Nhận thấy nước ở bồn cầu thoát rất chậm trong nhiều ngày liên tục và không có dấu hiệu giảm bớt.

– Trong nhà vệ sinh có xuất hiện mùi hôi hầm cầu nồng nặc, rất khó chịu.

– Khi xả nước ở bồn cầu, nước không có dấu hiệu thoát xuống mà lại tràn ra ngoài.

– Xuất hiện âm thanh lạ dưới hầm cầu trong một khoảng thời gian.

>> Tham khảo: Dịch vụ Hút hầm cầu Thủ Dầu Một giá rẻ

4. Phân biệt bồn cầu bị nghẹt và hầm cầu bị đầy

Bồn cầu bị nghẹt và hầm cầu bị đầy là hai tình huống hoàn toàn khác nhau nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt hai tình huống này. Việc hiểu sai sẽ dẫn đến sử dụng dịch vụ sai gây lãng phí tiền của và không hiệu quả. Bạn có thể phân biệt hầm cầu bị đầy và bồn cầu bị nghẹt như sau:

– Hầm cầu đầy: Đây là hiện tượng nước chảy chậm liên tục trong 2-3 ngày, bồn cầu bị bốc mùi hôi thối và khi xả nước thì nước lại trào ngược lên chứ không thoát xuống dưới. Khi hầm cầu bị đầy, bạn sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị hút hầm cầu mới chấm dứt được tình trạng này.

– Nghẹt bồn cầu: Đây là hiện tượng bồn cầu bỗng nhiên chảy chậm bất thường, khi xả nước thì có âm thanh lạ phía dưới. Khi bị nghẹt bồn cầu, bạn có thể tự xử lý ngay tại nhà bằng cách sử dụng móc quần áo để lấy vật cản ra hoặc dùng men vi sinh để thông tắc bồn cầu.

Nhà vệ sinh bị tắc nghẽn

Tóm lại, hầm cầu đầy và nghẹt bồn cầu là hai hiện tượng khác nhau. Bạn cần biết cách phân biệt hai hiện tượng này để có hướng xử lý hiệu quả. Tránh trường hợp bị tắc nghẽn bồn cầu nhưng lại gọi đơn vị hút hầm cầu xử lý hoặc ngược lại. Làm như vậy sẽ gây mất thời gian, tốn kém tiền của mà không giải quyết được triệt để vấn đề.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp: bao lâu thì hút hầm cầu? Trang Vàng Google mong rằng qua những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, bạn sẽ chủ động hút hầm cầu định kỳ để đảm bảo vệ sinh và tránh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *