Kẻ chính nhân quân tử Park Sae Ro Yi: Từ báo thù đến tài … – Kenh14

Đi qua nửa chặng đường với những cú “twist” chẳng ai có thể ngờ qua mỗi tập phim, Itaewon Class (Tầng Lớp Itaewon) ngày càng ăn điểm trong mắt khán giả hơn nữa nhờ cách xây dựng nhân vật có chiều sâu, tiêu biểu chính là “ông chủ nghị lực” Park Sae Ro Yi (Park Seo Joon). Là người có bao nhiêu “chiêu” trong bản chất, tính cách đều đã được phô bày qua từng hành động, mối quan hệ với người đời, Park Sae Ro Yi luôn khiến người xem đi từ ngỡ ngàng đến khâm phục với cách đối nhân xử thế. Cùng nỗi đau mất bố đầy oan ức khi chỉ vừa mới bước vào tuổi trưởng thành, lí tưởng sống của Park Sae Ro Yi xuyên suốt những năm tháng tuổi trẻ có thể đúc kết lại bằng một câu nói của ông Park Sung Yeol: “bố mong con có thể ngẩng cao đầu mà sống”.

Tuổi thơ không có mẹ nhưng có bố là cả thế giới: Đơn độc nhưng không cô độc

Park Sae Ro Yi sinh ra dưới một mái ấm không trọn vẹn, những bữa cơm chỉ có hai bố con cười vui, những câu chuyện bâng quơ về học hành, về cuộc sống. Thiếu vắng tình thương của mẹ, Park Sae Ro Yi trưởng thành thừa hưởng những tính cách của bố: ngay thẳng, tốt bụng, cứng đầu, có khi làm cuộc đời mình tanh bành chỉ vì lo lắng cho đời người khác – điều mà Oh Soo Ah (Kwon Nara) đã 1001 nhấn mạnh rằng: sẽ không sống như cả hai.

Khán giả nghe thấy Park Sae Ro Yi thản nhiên nói rằng mình không có bạn, ngồi ăn trưa lẻ bóng nhưng được kể lại rằng: “cậu ấy ngồi ăn một mình, nhưng cậu ấy trông không hề đơn độc”. Cũng chính vì hai bố con đã phải tự nương tựa vào nhau mà sống, Park Sae Ro Yi đã sớm tự lập, và cậu trai trẻ năm ấy nhanh chóng rơi vào lưới tình với Oh Soo Ah – một người con gái có mục tiêu sống nhất định của mình, biết mình muốn làm gì, độc lập và tự vươn lên bất chấp hoàn cảnh.

Ngay từ thời trẻ, Park Sae Ro Yi đã luôn sống với điều mà bố dạy: làm người là phải sống với đức tin của mình. Câu nói “đó là lí do à” khi Oh Soo Ah ngăn anh dính líu tới con nhà tài phiệt Jang Geun Won (Ahn Bo Hyun) bắt nạt bạn cùng lớp, Park Sae Ro Yi đã bước đầu thể hiện sự khác thường của mình. Nhiều chuyện đã xảy ra, hai lần đều không chịu nhún nhường trước chủ tịch Jang, kể cả khi lời đề nghị miễn án được đưa ra nếu chịu quỳ gối nhận lỗi về phía mình. Anh đã khiến người xem phải nổi da gà với khoảnh khắc: “gia đình ông mới phải quỳ gối”. Niềm tin mãnh liệt như vậy đã giúp Park Sae Ro Yi không bị cuốn vào hiện thực cay đắng, cho dù cái mác có tiền án khi còn là vị thành niên, mới tốt nghiệp cấp hai sẽ đeo bám suốt cả cuộc đời.

Đấng nam nhi lí tưởng nhưng không hề hoàn hảo giữa hiện thực xô bồ

Đã nói là sẽ làm được – đó chính là những gì mà Oh Soo Ah lẫn Lee Ho Jin có thể tự hào khi nói về người bạn đã quen cả một thập kỉ của mình. Và trong tập 8 gần nhất, khán giả đã một lần nữa choáng ngợp trước sự kiên định của Park Sae Ro Yi: chấp nhận mua cả một tòa nhà để bảo vệ người của mình, để không bị kẻ thù cả một đời có cơ hội chi phối.

“Cảnh sát là nghề nghiệp giữ gìn luật pháp, so với bất cứ ai thì họ phải liêm chính và đàng hoàng nhất. Nhưng anh đang làm cái gì vậy? Cậu ta là ai? Tổng thống à? Tại sao một câu của cậu ta lại thay đổi được quyền lực nhà nước?”. Jo Yi Seo khi ấy quả thật đã chẳng thể hiểu nổi hành động của Park Sae Ro Yi, chấp nhận tạm dừng hoạt động Danbam khi chỉ cần nhượng bộ trước một kẻ xa lạ nào đó. Nhưng khi ấy, câu nói của Park Sae Ro Yi đã thức tỉnh Jo Yi Seo, và thậm chí cả các khán giả một lần nữa về đức tin năm xưa mà anh luôn theo đuổi.

Cho đến khi đứng trước hoàn cảnh khốn khó nhất, Park Sae Ro Yi vẫn sẽ ngẩng cao đầu mà sống, không cúi mình nếu chẳng phải mình sai – đúng như những gì bố tự hào. Dù liên tiếp bị cuốn vào mối quan hệ xấu với Jangga, Park Sae Ro Yi cũng chẳng một lần trách Oh Soo Ah. “Cậu chỉ đang nỗ lực để sống cuộc đời của mình thôi, và tớ luôn cảm thấy biết ơn về điều đó”. Kể cả khi Oh Soo Ah thừa nhận mình là người đã báo cảnh sát, khiến Danbam bị đình chỉ hoạt động, Park Sae Ro Yi cũng chẳng bàng hoàng là bao, phân cách rõ ràng giữa mối quan hệ bạn bè với chuyện làm ăn của mình: “Chắc cậu phải có lí do mới làm vậy. Tớ sẽ không biết nếu cậu không nói, tớ chỉ hơi buồn mà thôi.”

Thế nhưng, dù Park Sae Ro Yi là một đấng nam nhi lí tưởng, nhưng anh không hẳn là một người hoàn hảo giữa hiện thực xô bồ. Một người lí tưởng gặp thử thách tất nhiên có thể vượt qua mọi rào cản. Tuy nhiên, khi thực tế trở thành yếu tố mấu chốt, người lí tưởng như Park Sae Ro Yi sẽ bất đồng với những người sống thực tế, giống như Jo Yi Seo. Anh có thể thu phục được lòng người nhờ sự mở lòng với các thành viên tại Danbam, trở thành một người “mẹ hiền” và khiến một quý cô cứng đầu như Jo Yi Seo phải thay đổi. Thế nhưng, điều đó đã đẩy Park Sae Ro Yi vào cảnh khốn cùng không ít lần.

Nếu như không có 1 tỉ 9 như một phương án dự phòng, liệu Park Sae Ro Yi có thể vung tay mua ngay một tòa nhà mới để không bị chủ tịch Jang chi phối? Park Sae Ro Yi giận dữ khi Choi Seung Kwon bị gọi là “làm thêm”, việc nổi trận lôi đình lúc đó có thực đáng? Ngoài việc tất yếu nổi giận trước sự can thiệp của Jang Geun Won dù biết sẽ mất rất nhiều, ngoài thực tế, quy luật làm ăn chẳng phải lúc nào cũng hoạt động như trong lí tưởng của Park Sae Ro Yi.

“Vào đời” qua song sắt: Có tiền nhưng cần tư duy hiện đại để tồn tại

Trong tập 8, Park Sae Ro Yi đã nói rằng: “Tôi không thể tưởng tượng ra một Danbam không có Jo Yi Seo”. Hay như câu nói: “Một mình tôi thì khó, nhưng tất cả cùng nhau thì sẽ làm được”. Lí tưởng của Park Sae Ro Yi đã thay đổi, từ sự đơn độc tới việc cùng nhau làm nên một tập thể như những thành viên trong gia đình. Vậy điều gì đã thay đổi anh như vậy, chẳng thể phủ nhận cuốn tự truyện của chủ tịch Jang mà Park Sae Ro Yi gần như đã thuộc lòng đã có ảnh hưởng thế nào tới Park Sae Ro Yi. Jang Dae Hee cũng đã từ một quán nhậu nhỏ dưới gầm cầu dựng nên đế chế Jangga như hiện tại – và đó cũng chính là một trong những lí do chủ tịch Jang chẳng hề coi thường tầm nhìn của đứa trẻ mà mình cho rằng chẳng đáng để tâm.

Danbam được Park Sae Ro Yi làm chủ, nhưng nếu không có bàn tay của Jo Yi Seo, ước mơ của bố anh khó có thể trở thành hiện thực. Làm bạn với những cuốn sách trong hai năm sau song sắt, ít nhiều 7 năm trải đời trên chuyến tàu viễn phương, Park Sae Ro Yi có thể nắm rõ lòng người, biết cách thu phục con người. Nhưng để sống sót giữa đấu trường khốc liệt thời hiện đại, Park Sae Ro Yi cần Jo Yi Seo. “Điên nữ” bỏ học đại học để làm việc tại Danbam, đặt cược cả tương lai vào Park Sae Ro Yi, nhưng anh cũng đã đặt cược cả giấc mơ của bố vào tay một cô nhóc chỉ mới gặp hai lần. Sự tin tưởng chính là sợi dây liên kết giữa hai con người táo bạo này. Sự cố gắng để thấu hiểu đối phương đã giúp cả hai dần tiến tới thành công, cả hai như một phép bù trừ tạo nên một cặp bài trùng mạnh mẽ đương đầu với hiện thực.

Cách đối nhân xử thế với từng kiểu người trong xã hội: Dù chuyện gì xảy ra thì “chủ thể của cuộc đời tôi chính là tôi”

Với tình yêu không màng khổ cực, với thành công trọng dụng người tài, với mối thù khiến kẻ quyền lực cũng phải run sợ, đó là những gì Park Sae Ro Yi khiến người xem cảm nhận qua từng hành động xuyên suốt 8 tập phim. Nếu như thái độ “cậu cứ sống đời cậu, tôi tự lo được”, lời cảm ơn Oh Soo Ah thực sự đã thành công với Jangga bất chấp hoàn cảnh, Park Sae Ro Yi còn khiến người xem suy ngẫm khi đối diện với những kiểu người xa lạ khác trong xã hội.

“Tại sao anh không ngăn tôi lại?” – “Vì tôi cần cô”. Có người sẽ thắc mắc tại sao Park Sae Ro Yi thích tham gia vào chuyện người khác, nhưng lại để Jo Yi Seo từ bỏ tương lai để tới làm việc tại một quán nhậu không tên trên bản đồ Itaewon. Liệu có phải vì đời ai nấy lo, miễn mình có lợi là được? Thế nhưng, ngẫm lại cách dạy của ông Park Sung Yeol từ ngày xưa: không áp đặt, sống đúng với bản chất của mình, Park Sae Ro Yi đã sống đúng như thế. Jo Yi Seo chính là người chủ động đề nghị chuyện làm ăn này, anh chỉ đơn thuần là trọng dụng người tài.

Khi đối diện với người cảnh sát năm xưa – một kẻ anh đã dành nhiều năm thuyết phục trở thành người làm chứng cho cái chết của bố, cũng là niềm hi vọng cuối cùng, Park Sae Ro Yi đã đặt ngang hàng người đó với kẻ thù cả một đời – chủ tịch Jang. Nếu như bố con họ Jang sẽ phải trả giá cho tội ác của mình, người che giấu tội ác năm đó cũng buộc phải trả một cái giá đắt, thay vì trốn chui trong sự lo sợ, chẳng thể thoát khỏi cảm giác tội lỗi khi lắng nghe ước mơ đơn thuần của con gái.

Với chủ tịch Jang là hai lần cúi đầu chào trong vai trò chủ – khách hàng, là cái gật nhẹ khi chính thức tuyên bố trận chiến không khoan nhượng trong tập 8. Lần chào đầu tiên của Park Sae Ro Yi đi cùng với vẻ mặt điềm tĩnh, khi câu chuyện bước qua cửa – ai cũng là khách đã thể hiện sự trưởng thành của một cậu trai trẻ sau quãng đường dài tự bước vào đời. Tiếng nói lớn đi cùng với hành động cúi gập người trở thành hình ảnh đầy bản lĩnh của một ông chủ 30 tuổi. Chủ tịch Jang hay Park Sae Ro Yi giờ cũng chỉ là những người làm ăn, là một người đứng đầu đứa con tinh thần thay vì phân cấp người trên, kẻ dưới. “Chủ thể chính của cuộc đời tôi đương nhiên là tôi”, cái chào cuối cùng của Park Sae Ro Yi đã mang cú chốt đầy mạnh mẽ như vậy.

Đối với Jang Geun Won là cái dằn mặt của kế hoạch 15 năm, là lời thách thức “đang sợ trước một kẻ thất học, có tiền án hay sao?”, thái độ của Park Sae Ro Yi với Jang Geun Soo (Kim Dong Hee) lại khiến khán giả không khỏi xúc động, cũng giống như sự rạch ròi giữa Jangga và Oh Soo Ah vậy.

Chỉ với một câu hỏi ngắn ngủi trong buổi phỏng vấn đêm muộn đó, Park Sae Ro Yi đã nhìn thấu được Jang Geun Soo: “Sao anh lại thấy cậu như muốn tìm một điểm tựa?”. Park Sae Ro Yi đã mang đến cho cậu trai nhỏ cảm giác được yêu thương, được quan tâm, được bảo vệ, được bênh vực – thứ mà Jang Geun Soo đã chẳng một lần được cảm nhận suốt cả cuộc đời khi sống tại Jangga. Nhìn vào Jang Geun Soo, Park Sae Ro Yi như nhìn thấy chính bản thân mình của quá khứ. Là một người trưởng thành, anh muốn trở thành người dẫn đường cho Jang Geun Soo.

Chính là nguồn cảm hứng cho những người trẻ vượt lên số phận, bằng chứng sống cho sự nỗ lực có thể đưa ta đến bất cứ đâu, Park Sae Ro Yi cùng Tầng Lớp Itaewon đã mang tới quá nhiều bài học cuộc đời cho khán giả theo dõi khi chỉ mới đi qua được nửa chặng đường. Liệu điều gì sẽ xảy ra trong trận chiến quyền lực này, hãy đón xem tập tiếp theo của Tầng Lớp Itaewon vào 21h00 (giờ Việt Nam) vào thứ 7 ngày 22/2 trên kênh truyền hình jTBC và Netflix với phụ đề tiếng Việt ngay sau đó.